Bài viết này dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và ý kiến cá nhân của Triệu trong hơn 10 năm làm nghề.

Triệu hi vọng với bài viết này Quý Anh Chị sẽ có một góc nhìn tổng quan về các loại hình đầu tư và qua đó đưa ra được các lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân trong lĩnh vực đầu tư bất động sản giai đoạn 2022 – 2023.

Các loại hình bất động và tỷ suất lợi nhuận

Căn hộ chung cư

  • Đầu tư bán lại, hầu hết các dự án căn hộ đều đạt mức tăng giá 25 – 30% sau khi nhận bàn giao 12 tháng. Đặc biệt, mỗi dự án sẽ có những căn “siêu giá trị” đạt được tỷ suất lợi nhuận 50 – 100% hoặc hơn nữa tùy theo nhu cầu thị trường.
  • Đầu tư cho thuê, tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê căn hộ chung cư dao động từ 5 – 8% tùy vào vị trí dự án và giá trị đầu tư.

Như vậy, căn hộ chung cư cho chúng ta 2 sự lựa chọn với tỷ suất lợi nhuận khá tốt dù trong bối cảnh lãi suất đang có dấu hiệu tăng như hiện nay (2022).

Vậy để tối ưu cho việc đầu tư căn hộ chung cư, chúng ta có thể cân nhắc mua từ khi dự án vừa mở bán và khai thác cho thuê thêm 1-2 năm để giá trị căn hộ đạt mức tốt nhất và tỷ suất sinh lời cao nhất.

Đối với việc đầu tư căn hộ chung cư, chúng ta có thể xem xét đầu tư vào các dự án thỏa mãn 3 điều kiện sau đây:

– Vị trí thuận tiện di chuyển, dân cư đông đúc và tiện ích hiện hữu. Ví dụ: An Phú, Thủ Thiêm – Quận 2.

– Căn hộ đã bàn giao trong khoảng thời gian 2021 – 2022. Nhà càng mới càng tốt.

– Phần chênh lệch giá tốt nhất dưới 10% so với tổng giá trị căn hộ. Ví dụ: giá gốc 5 tỷ, giá mua đầu tư tối đa là 5,5 tỷ.

Trong bối cảnh giá nhà bán ngày càng cao, dẫn đến nhu cầu thuê tăng lên kéo theo giá thuê sẽ tăng. Vì thế, chúng ta có mức sinh lời bình quân 7%/năm từ việc cho thuê căn hộ chung cư.

Đến khi thị trường khởi sắc, tín dụng lưu thông, kinh tế hồi phục làm tăng khả năng thanh khoản trên thị trường. Khi ấy, chúng ta bán căn hộ để thu về khoản lợi nhuận trung bình 20% và 7%/năm từ việc cho thuê.

Đầu tư căn hộ 5 tỷ hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

  • Gửi tiết kiệm trung bình 10%/năm.
  • Mua căn hộ 5 tỷ và cho thuê với mức lợi suất 7%/năm và bán lại có thể đạt 30-50% trên tổng giá trị căn hộ phù thuộc vào vị trí dự án và căn hộ bạn chọn.

Quý Khách sẽ chọn sự ổn định từ tiết kiệm hay chọn đầu tư căn hộ chung cư với cơ hội có thể lớn hơn?

Metropole Thu Thiem

The Metropole Thủ Thiêm - SonKimLand

Dự án Precia

Precia Quận 2 - Minh Thông

Nhu cầu và giá thuê tăng cao, đây là cơ hội khai thác các mảnh đất vị trí đẹp thuận tiện di chuyển với tỷ suất sinh lời lên đến 40%/năm.

Tiếp theo, Triệu muốn nói đến đó chính là căn hộ dịch vụ.

Căn hộ dịch vụ (Service Apartment)

Sự gia tăng lượng tìm kiếm căn hộ dịch vụ

Sự gia tăng lượng tìm kiếm căn hộ dịch vụ

Dữ liệu từ Google Trend trong vòng 12 tháng vừa qua cho chúng ta thấy là nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ đang có xu hướng tăng tại 2 thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội.

03 yếu tố làm nên hiệu quả đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê

  1. Vị trí căn hộ dịch vụ quyết định đến sự cạnh tranh
  2. Đối tượng thuê căn hộ dịch vụ quyết định mức giá
  3. Thiết kế và tiện ích căn hộ dịch vụ cho thuê

Đầu tư xây dựng căn hộ dịch vụ cho thuê không phải là loại hình kinh doanh mới trên thị trường bất động sản, chính vì vậy sự canh trạnh là rất lớn trong thị trường hiện nay.

Lựa chọn vị trí đặt dự án và đối tượng cho thuê sẽ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh góp phần gia tăng hay sụt giảm lợi nhuận từ việc đầu tư cho thuê căn hộ dịch vụ.

Lấy ví dụ về việc chọn vị trí, Triệu gợi ý đặt tòa nhà dịch vụ gần các cụm trường đại học có chi phí học cao hoặc khu dân cư hiện đại với số lượng căn hộ giá rẻ ít ỏi hay đa số là các căn hộ cao cấp giá thuê từ 15 triệu/tháng cho căn hộ 1 phòng ngủ.

Để xây dựng căn hộ dịch vụ quy mô nhỏ trên diện tích đất 8x20m chúng ta cần số tiền khoảng 5 tỷ cho 1 hầm và 6 tầng, số lượng phòng sẽ phụ thuộc vào diện tích phòng. Và khu căn hộ này tọa lạc tại khu dân cư cao cấp với nhiều dự án căn hộ hạng sang với giá thuê $15/m2/tháng.

Với thông tin đó, chúng ta có thể khai thác cho thuê căn hộ dịch vụ trong khoảng giá 8-10 triệu do các phòng diện tích 30-40m2 đầy đủ nội thất.

Khai thác cho thuê căn hộ dịch vụ mini đem đến lợi nhuận lên đến 40%/năm, một mức lợi nhuận hấp dẫn hoàn vốn trong vòng 3 năm. Bên cạnh đó, giá trị đất cũng cao hơn khi có một tài sản sinh lời lớn đang hoạt động hiện hữu.

Đầu tư vào đất nền ven Saigon

Đất nền là kênh đầu tư đã có từ rất lâu với mức lợi nhuận mang tính chu kỳ lên đến 500% giá trị đầu tư.

Tháng 10 năm 2022, giá đất một số nơi Saigon đã có sự sụt giảm 10-20% giá trị, riêng việc đầu tư đất tỉnh thị trường gần như đóng băng khi sụt giảm thanh khoản nhiều người bán ít người mua với giá trị giảm đi khá nhiều so với cuối năm 2021.

Vậy đây đã là thời điểm tốt để mua đất nền hay chưa?

Theo ý kiến của Triệu là nên mua. Nhưng mua ở đâu và mức kỳ vọng lợi nhuận bao nhiêu là 2 yếu tố quan trọng trong việc sàn lọc để đầu tư mua bán đất nền.

Dành cho khách hàng có mong muốn giữ tiền, thanh khoản cao và lợi nhuận ở mức vài chục %. Mua bán đất nền quận 2 và quận 9 là lựa chọn tốt cho các yếu tố trên. Thêm nữa, Bình Chính và Bến Lức, Long An cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc khi có tin tức về thành phố phía Tây Saigon. 

Có nên vay mua đất nền tỉnh với số tiền 1 – 3 tỷ đồng?

Quý Khách chỉ nên dùng đòn bẩy 30% đến tối đa 50% khi vay mua đất nền vì lãi suất vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới, điều này sẽ gây nên áp lực bán hoặc là cắt giảm đáng kể phần nào lợi nhuận từ việc bán đất.

Triệu nghĩ yếu tố tiên quyết nhất trong việc đầu tư mua bán đất đó là “người mua cuối cùng là ai”? Trả lời được câu hỏi này chúng ta tự tin đầu tư vào đất.

Khu dân cư Centana Quận 9

Khu dân cư đường Nguyễn Xiển Quận 9

Khu dân cư Villa Thủ Thiêm quận 2

Chia sẻ ý kiến với Triệu

TrieuTV

Tư Vấn và Quản Lí Đầu Tư