TrieuTV – Đầu tư 10 tỷ nhàn rỗi trong ba năm từ 2024 đến 2026. Bài viết này tôi sẽ phân tích tiềm năng sinh lợi của 2 mảng đầu tư chính là bất động sản và thị trường chứng khoán cổ phiếu. Hi vọng Quý Anh Chị sẽ có thêm góc nhìn trong việc ra đầu tư số tiền 10 tỷ năm 2024.

Đầu tư thế nào với số tiền 10 tỷ trong năm 2024

Năm 2024, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục với mức lãi suất thấp kỷ lục để hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu nền kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công các đường cao tốc kết nối Bắc Nam, và các tuyến Metro hay mở rộng đường trục chính của các thành phố lớn.

Chính sự hồi phục của nền kinh tế là cơ hội tốt cho thị trường bất động sản đã trầm lắng trong 2 năm vừa qua 2022 – 2023. Các chủ đầu tư đã rục rịch mở bán dự án mới có thể kể đến như là Eaton Park do Gamuda Land phát triển, dự án Vinhomes Grand Park, hay Aurora Phú Mỹ Hưng…

Số tiền 10 tỷ nếu dùng mua căn hộ chúng ta mua được căn hộ 2PN tại dự án Eaton Park Mai Chí Thọ do Gamuda Land phát triển hoặc mua căn hộ chuẩn bị bàn giao tại khu vực bán đảo Thủ Thiêm

10 tỷ mua được nền đất khoảng 100m2 trên các trục đường chính khu vực quận 9 như Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… hay là

10 tỷ sẽ mua được nhiều cổ phiếu của các công ty hàng đầu có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vậy thì, giờ tôi sẽ đi vào phân tích các trường hợp đầu tư căn hộ, đất nền, chứng khoán cổ phiếu với số tiền 10 tỷ trong năm 2024.

Đầu tư 10 tỷ vào thị trường căn hộ quận 2

Đầu năm 2024, thị trường căn hộ quận 2 tâm điểm là dự án Eaton Park do Gamuda Land phát triển trên mặt tiền Mai Chí Thọ.

Dự án Eaton Park có giá bán trung bình $6,000/m2 tương đương 10 tỷ cho căn hộ 2PN từ 75 – 85m2. Vậy bây giờ nếu chúng ta dùng 10 tỷ đầu tư mua căn hộ Eaton Park Quận 2 và thời gian đầu tư là 3 năm cho số tiền 10 tỷ thì mức tỷ suất lợi nhuận dự tính là bao nhiêu?

Đầu tiên, khi đầu tư bất động sản nói chung và căn hộ nói riêng thì vị trí là tiêu chí hàng đầu. Với vị trí đắc địa kết nối các tuyến đường trọng điểm và các khu đô thị mới hiện đại như Saigon Sport City hay The Global City Masterise Homes thì Eaton Park là một dự án đáng cân nhắc đầu tư trong năm 2024.

Tiếp theo, tôi sẽ xét đến giá cả so với các dự án lân cận Eaton Park Gamuda:

GIÁ CÁC DỰ ÁN LÂN CẬN EATON PARK

Tỷ suất sinh lời bình quân tối đa của việc tăng giá đối với dự án căn hộ chung cư vào khoảng 30% từ thời điểm làm móng cho đến khi bàn giao nhà.

Vậy số tiền 10 tỷ mua được căn hộ 2PN diện tích khoảng 80m2 tại khu căn hộ cao cấp Eaton Park Mai Chí Thọ và tôi đầu tư ngay đợt mở bán đầu tiên, thì lợi nhuận dự kiến là 3 tỷ. Như vậy, sau khi Eaton Park được bàn giao vào cuối năm 2026 thì cả vốn lẫn lời của tôi là 13 tỷ. Nếu tôi tiếp tục khai thác cho thuê thì mỗi năm tôi có thể thu về khoảng 3,5 – 4,5%.

Đây có thể xem là trường hợp tốt nhất khi đầu tư dự án Gamuda Eaton Park, vì sao? Chính vì mặt bằng giá căn hộ cao cấp đang rất cao, có sự lệch pha cung – cầu nên hầu hết giá căn hộ cao cấp sau khi bàn giao chưa tăng trưởng như mong muốn, khoảng lợi nhuận 30% có thể sẽ không đạt được ngay ở thời điểm căn hộ được bàn giao.

Chính vì thế, tôi có nghĩ đến một lựa chọn khác là “săn” căn hộ chuẩn bị bàn giao để tiết kiệm thời gian và gia tăng lợi nhuận từ việc cho thuê. Một số dự án sắp bàn giao có thể kể đến như

– Căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng Quận 7

– Căn hộ Zeit Thủ Thiêm Quận 2

– Căn hộ De la Sol Quận 4

– Masteri Lumiere Riverside

GIÁ BÁN DỰ ÁN SẮP BÀN GIAO NĂM 2024

Khi đầu tư 10 tỷ vào căn hộ sắp bàn giao trong năm 2024, thì chúng ta có thể thu về mỗi năm 3,5 – 4,5% như vậy trong 3 năm chúng ta có thể thu được tối thiểu thêm 10%. Nếu săn được căn hộ với giá gốc hoặc rẻ hơn cả giá gốc thì quả thật đây là một “deal” siêu hời cho chúng ta.
Tỷ suất lợi nhuận từ việc “săn” căn hộ giá rẻ sắp giao nhà năm 2024 sẽ đạt mức trên 40%. Đây không hề là chuyện đãi cát tìm vàng, mà rất nhiều deal loại này hiện hữu, chỉ cần chúng ta tìm là sẽ thấy.

Tổng kết lại, khi đầu tư 10 tỷ vào căn hộ khu vực TPHCM chúng ta có thể mua dự án chuẩn bị mở bán như Eaton Park hoặc các dự án sắp giao nhà như TrieuTV đã nhắc đến ở trên với cùng số tiền đầu tư 10 tỷ. Lợi nhuận đạt được trong 3 năm vào khoảng 30 – 40% tương đương 10 – 13%/năm.

Tiếp đến, tôi sẽ đi đến một lựa chọn khác là đầu tư 10 tỷ vào đất nền mặt tiền các trục đường lớn như Nguyễn Xiển, Quận 9.

Mua đất nền quận 9 với số tiền 10 tỷ

Bộ mặt quận 9 hiện nay đã rất khác so với 10 năm về trước, các ông lớn bất động sản như Vinhomes hay Masterise Homes, Gamuda, Khang Điền đã giúp thay đổi bộ mặt, thay đổi định vị Quận 9 trên bản đồ TPHCM.

Các dự án lớn có thể kể đến như Vinhomes Grand Park, Masterise Centre Point, Verosa Park…ngoài ra, các công trình trọng điểm như Vành Đai 2, Vành Đai 3 hay nâng cấp mở rộng các tuyến đường chính như Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Duy Trinh cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của Quận 9 cũ nay là TP. Thủ Đức mới.

Và quận 9 năm 2024 đã đầy đủ hai yếu tố làm cho giá bất động sản gia tăng bền vững và ổn định. Hai yếu tố đó là sự phát triển hạ tầng và dân cư.

Ở phần trên chúng ta đã bàn về đầu tư mua căn hộ thì phần này tôi sẽ tập trung vào đất nền quận 9 để anh chị có thêm góc nhìn trong việc ra quyết định đầu tư.

Đầu tư 10 tỷ vào đất nền quận 9, chúng ta mua được gì?

Với số tiền 10 tỷ đầu tư vào đất nền quận 9, chúng ta có các lựa chọn như sau:

– Mua đất mặt tiền các trục đường chính như Nguyễn Xiển, Nguyễn Văn Tăng, Hoàng Hữu Nam

– Mua 1-2 lô trong các khu dân cư hiện hữu được quy hoạch bài bản như Centana Điền Phúc Thành hoặc Đông Tăng Long.

Phần này tôi sẽ tập trung vào các lô mặt tiền đường lớn, các trục chính của khu vực như Nguyễn Xiển.

Xét về đơn giá đất nền quận 9 năm 2024 thì Nguyễn Xiển, Nguyễn Văn Tăng hay Hoàng Hữu Nam có mức giá bán tương đương nhau vào khoảng 100 triệu/m2. Nên tôi sẽ chọn trục đường Nguyễn Xiển để đầu tư 10 tỷ mua đất nền vì trục đường này là đường kết nối chính đại đô thị Vinhomes Grand Park với các khu vực khác.

Chính sự kết nối xuyên suốt các dự án lớn, làm tôi liên tưởng đến Nguyễn Thị Thập, Quận 7. Hai trục chính Nguyễn Xiển và Nguyễn Thị Thập rất giống nhau và giá nhà đất mặt tiền Nguyễn Thị Thập, Quận 7 đang dao động trên dưới 250 triệu/m2 tại thời điểm năm 2024.

Vậy nên tôi kì vọng vào tiềm năng tăng giá khi đầu tư vào đất nền mặt tiền Nguyễn Xiển Quận 9 trong vài năm tới đây khi đô thị vệ tinh Vinhomes Grand Park được bàn giao 100% các tiện ích, cư dân đông đúc, hạ tầng Vành Đai 3 và Nguyễn Xiển mở rộng thì giá trị đất tôi mua ở thời điểm 2024 sẽ có sụt tăng tốc đột ngột để đạt mức lợi nhuận kỳ vọng tối thiểu là 200%.

Vì sao tôi có kỳ vọng 200% tăng giá đối với đất mặt tiền Nguyễn Xiển? Có 2 lí do sau

1. Đơn giá nhà đất trong khu đô thị Vinhomes Grand Park dao động từ 200 triệu/m2 cao hơn 2 lần so với giá đất mặt tiền Nguyễn Xiển hiện tại

2. Đường Nguyễn Xiển mang tính kết nối khu vực, sẽ là trục chính có lượng traffic mật độ giao thông cao nên đây sẽ là con đường sầm uất bậc nhất Quận 9 trong tương lai

ĐẦU TƯ 10 TỶ VÀO THỊ TRƯỜNG CỔ PHIẾU CHỨNG KHOÁN

Trong thị trường bất động sản, số tiền 10 tỷ chúng ta phải mua toàn bộ tài sản, không thể chia nhỏ tài sản để đa dạng đầu tư được nhưng trên thị trường chứng khoán, chúng ta luôn luôn có nhiều hơn một lựa chọn. Đầu tư 10 tỷ để sở hữu nhiều cổ phần của nhiều công ty ở đa dạng các ngành nghề trong nền kinh tế, thông qua đó giảm thiểu rủi ro khi bỏ tất cả trứng vào một giỏ và gia tăng lợi nhuận khi giá cổ phiếu công ty tăng lên theo chu kỳ phát triển của nền kinh tế.

Đầu tư chứng khoán cổ phiếu có 2 lợi ích to lớn mà bất động sản khó bì được đó là

– Thanh khoản cao, mua bán nhanh gọn, thủ tục đơn giản

– Chia nhỏ vốn và đầu tư vào nhiều ngành nghề của nền kinh tế để tận dụng lợi thế của từng công ty, từng ngành nghề trong chu kỳ phát triển

Sau khi Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác toàn diện, các công ty công nghệ lớn tại Silicon Valley đã đổ bộ vào Việt Nam nhiều hơn, điều này sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai 3-5 năm tiếp theo. Đây là cơ hội vàng cho việc đầu tư chứng khoán cổ phiếu với số tiền 10 tỷ.

Trong 5 năm từ 2018 – 2023 giá cổ phiếu

Công ty Công Nghệ FPT tăng hơn 277%

Ngân hàng Vietcombank VCB tăng hơn 140%

Thép Hòa Pháp HPG tăng hơn 124%

Công ty công trình Viettel tăng hơn 681%

Hóa chất Đức Giang tăng hơn 860%

Ngoài ra còn một số công ty khác được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam cũng tăng trưởng không kém khi nền kinh tế Việt Nam hồi phục và phát triển trong hơn một thập kỷ vừa qua.

Tổng kết các cơ hội đầu tư 10 tỷ

Nguồn vốn 10 tỷ trong năm 2024 cho chúng ta nhiều cơ hội đầu tư khác nhau ở cả lĩnh vực bất động sản và chứng khoán, việc lựa chọn đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư như thế nào sẽ tùy thuộc vào mục tiêu và dòng tiền của Quý Anh Chị. Nếu cần hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ cho TrieuTV qua email: work@tranvantrieu.com

Hi vọng một chút chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của Triệu có thể giúp Quý Anh Chị có thêm góc nhìn và thông tin trước khi ra quyết định đầu tư số vốn 10 tỷ trong năm 2024.

Chia sẻ ý kiến với Triệu

TrieuTV

Tư Vấn và Quản Lí Đầu Tư