CASE STUDY: Hoán đổi tài sản nhà phố sang chung cư

Khách hàng là một cô gái trẻ đang thuê tại căn hộ Thủ Thiêm Dragon số 55 Quách Giai, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2.

Quý I năm 2024, hợp đồng thuê hiện tại của cô ấy sẽ hết hạn.

Cô ấy tự hỏi là nên tiếp tục thuê tiếp chung cư hay nên bán tài sản là căn nhà phố liên kế tại Phố Đông Village, Cát Lái, Quận 2 để mua căn hộ loại 2PN dưới 5 tỷ và phần tiền còn lại có thể đầu tư vào chứng khoán hoặc mua đất nền quận 9.

Điều làm cô ấy suy nghĩ đến việc hoán đổi tài sản là vì lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay rất thấp và tài sản là căn nhà phố liên kế tại Phố Đông Village sẽ khó tăng giá trong thời gian ngắn.

Giờ TrieuTV sẽ chia sẻ các thông tin mà tôi đã tư vấn cho cô gái này để từ đó Quý Anh Chị có thêm góc nhìn trong đầu tư bất động sản.

Đầu tiên, tôi sẽ nêu lại một số thông tin chủ yếu về 2 dự án Thủ Thiêm Dragon và Phố Đông Village quận 2 để anh chị dễ dàng nắm bắt thông tin và cách tính toán bên dưới phần phân tích.

Thủ Thiêm Dragon số 55 Quách Giai, Quận 2

Chung cư Thủ Thiêm Dragon tọa lạc tại số 55 Quách Giai, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2. Thủ Thiêm Dragon là một phần của khu phức hợp nhà phố & biệt thự Villa Thủ Thiêm do ThuThiem Group làm chủ đầu tư.

Dự án Thủ Thiêm Dragon được bàn giao vào tháng 6/2020 với tổng số căn hộ khan hiếm và 100% căn hộ đều sở hữu view sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Hiện nay, 100% căn hộ, officetel và shophouse tại Thủ Thiêm Dragon đều đã có sổ hồng.

Giá bán căn hộ Thủ Thiêm Dragon dao động 52 – 58 triệu/m2 tùy vào vị trí, tầng và view căn hộ.

Giá thuê chung cư Thủ Thiêm Dragon từ 6 – 8 – 10 – 12 – 15 – 18 triệu/tháng lần lượt cho các loại diện tích từ 35 – 45 – 48 – 75 – 88 – 93m2 tương ứng các loại studio – 1 – 2 – 3PN.

Nhà phố liên kế Phố Đông Village quận 2

Phố Đông Village là dự án nhà phố liên kế khu compound thuộc địa phận phường Cát Lái, Quận 2.

Đây là dự án khép kín với đẩy đủ các tiện ích, luôn bảo đảm an ninh và mang lại sự tiện lợi cho cư dân Phố Đông bởi vị trị tiệm cận trung tâm mới của Sài Gòn.

Những căn nhà 1 trệt 2 lầu được xây dựng trên diện tích đất 5x20m và được hoàn thiện mặt ngoài các căn đồng bộ với nhau tạo nên màu sắc riêng cho khu dân cư Phố Đông Village

Giá bán nhà phố liên kế Phố Đông Village vào khoảng 8,5 – 20 tỷ/căn tùy vào vị trí và diện tích căn nhà.

Giá thuê nhà phố tại KDC Phố Đông Village từ 18 triệu/tháng.

Quay lại với nội dung chính bài viết này là về Case Study: Hoán Đổi Tài Sản

Bán nhà phố tại Phố Đông Village chuyển tiền sang mua căn hộ chung cư Thủ Thiêm Dragon để an cư và số tiền còn lại sẽ dùng đầu tư cổ phiếu hoặc đất nền quận 9.

Cô ấy đang thuê căn hộ 2PN Thủ Thiêm Dragon có nội thất cơ bản gồm rèm, bếp và máy lạnh giá 12 triệu/tháng chưa bao gồm phí quản lí. Và giá bán căn hộ Dragon Thủ Thiêm đang vào khoảng 4-4,5 tỷ cho căn hộ 2PN diện tích 80m2 view sông và Bitexco và Landmark 81.

Căn nhà liên kế tại Phố Đông Village có giá bán theo thị trường chung đầu năm 2024 vào khoảng 9 tỷ.

Như vậy nếu bán căn nhà Phố Đông Quận 2 và mua căn hộ Thủ Thiêm thì cô ấy sẽ dư được lượng tiền mặt khoảng 4 – 5 tỷ tiền mặt. Và sẽ dùng số tiền này mua cổ phiếu hoặc mua đất nền quận 9 gần Vinhomes Grand Park.

Tài sản là căn nhà tại Phố Đông Village vẫn còn tiềm năng tăng giá khi bến phà Cát Lái được di dời sau khi cầu Cát Lái kết nối Nhơn Trạch và Quận 2 được khởi công. Vậy nếu như bán căn nhà tại thời điểm hiện tại năm 2024 thì khả năng cô ấy sẽ bị mất khoảng tăng giá bứt phá trong tương lai.

Vì căn hộ chung cư tại Thủ Thiêm Dragon có thể đáp ứng mục tiêu an cư nhưng về khả năng tăng giá thì gần như không còn hoặc là rất thấp dưới 10% trong tương lai. Và phần tiền còn lại dùng để mua cổ phiếu hoặc đất nền quận 9 có thể vẫn tăng giá nhưng đây chỉ là trên dưới 50% giá trị của căn nhà, vì thế khoảng lợi nhuận có thể không được như việc giữ nguyên tài sản là căn nhà tại Phố Đông Village.

Vậy nên, TrieuTV đã cho cô ấy thêm một phương án là vay ngân hàng với mức lãi suất chưa tới 10%/năm như hiện nay. Đây sẽ là một đòn bẩy tốt, chi phí không quá cao đồng thời vẫn giữ nguyên được tiềm năng tăng giá của căn nhà Phố Đông Quận 2.

Tại sao TrieuTV lại đề xuất phương án vay ngân hàng?

Vì 2 lí do:

– Cô ấy vẫn còn một lượng tiền mặt khoảng 50% giá trị căn hộ Thủ Thiêm Dragon

– Lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng hiện đang ở mức thấp. Lấy ví dụ là 8%/năm

Nếu cô ấy vay số tiền 2 tỷ thì tiền lãi mỗi tháng cô ấy thanh toán cho ngân hàng vào khoảng 13 – 15 triệu/tháng, nhỉnh hơn tiền thuê phải trả hàng tháng một chút. Bù lại, cô ấy có một tài sản để an cư, để ổn định.

Và quan trọng hơn là cô ấy vừa giữ được khoảng lợi nhuận từ tiềm năng tăng giá của Phố Đông Village Quận 2.

Hi vọng qua chia sẻ này Quý Anh Chị sẽ có thêm góc nhìn trong việc ra quyết định đầu tư. Nếu có góp ý hoặc thắc mắc, anh chị hãy để lại thông tin vào các form trên website hoặc email trực tiếp đến TrieuTV tại work@tranvantrieu.com

Chia sẻ ý kiến với Triệu

TrieuTV

Tư Vấn và Quản Lí Đầu Tư